Trung tâm Sàng lọc-Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Huế http://chaodontuonglai.vn

Hội thảo về Rubella trong thai kỳ tại Hà Nội
11/10/2011

Nâng cao năng lực phòng ngừa và điều trị bệnh rubella đối với phụ nữ mang thai
08:10 | 07/11/2011


  (LĐXH) Rubella (hay còn gọi là sởi Đức hay bệnh sốt 3 ngày) là bệnh khá phổ biến trên toàn thế giới. Bệnh thường nhẹ, có phát ban toàn thân và hay gây thành dịch, nhưng ở phụ nữ mang thai, nếu bị nhiễm trong 3 tháng đầu thì nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi là rất cao. Vius Rubella có khả năng vượt qua nhau thai lây nhiễm cho thai nhi, làm ngừng sự phát triển của tế bào hoặc phá hủy chúng gây hậu  quả thai bất thường. Các hậu quả gây Hội chứng Rubella bẩm sinh thường có dấu hiệu như: tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc, điếc, chậm phát triển tâm thần và trí tuệ…

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội thảo

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án “Chào đón sự sống” tại Khánh Hòa và Dự án “Khác biệt bẩm sinh” tại Thành phố Huế về chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, vừa qua, tại Hà Nội, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, trường Đai học Y dược Huế đã phối hợp với Sở Y tế Khánh hòa và Handicap International tổ chức cuộc Hội thảo về dịch Rubella trong thai kỳ nhằm chia sẻ và cập nhật thông tin; thảo luận và đưa ra những khuyến nghị về việc phòng ngừa, chẩn đoán, tư vấn và can thiệp những trường hợp nhiễm Rubella trong thai kỳ và Hội chứng Rubella bẩm sinh.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, Rubella trong thai kỳ không phải là một bệnh lý mới mẻ, nhưng ở Việt Nam hiện nay, chúng ta còn gặp nhiều lúng túng trong khâu xử lý cho những trường hợp phụ nữ mang thai. Qua đó cho thấy, đối với phụ nữ bị nhiễm Rubella, việc xử lý như thế nào, quá trình theo dõi ra sao vẫn còn là một thách thức không nhỏ đối với các cơ sở y tế cũng như dư luận xã hội. 

Hội thảo là bước khởi đầu nhằm thiết lập mạng lưới các ban ngành chuyên môn tiếp tục có những nghiên cứu và phối hợp sâu hơn trong thời gian tới, nhằm đưa ra những khuyến nghị mang tính thực tiễn và những cách nhìn mới liên quan đến vấn đề này để xử lý các trường hợp nhiễm/phơi nhiễm Rubella ở phụ nữ mang thai tại Việt Nam.
Theo ông Philpe Martinez, Giám đốc Handicap International, trước những ảnh hưởng của dịch Rubella trong thời gian gần đây, Handicap International đã thiết kế các hoạt động phòng ngừa hội chứng Rubella bẩm sinh, tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, là một phần của quá trình can thiệp nhằm đẩy lùi hội chứng Rubella.

 

Hơn 21 năm tại Việt Nam, tổ chức Handicap International đã có nhiều chương trình và hoạt động được triển khai trên nhiều tỉnh thành của cả nước với 3 mức độ can thiệp khác nhau như: phòng ngừa khuyết tật, phục hồi chức năng và hội nhập cho người khuyết tật. Những can thiệp đầu tiên tại Việt Nam là công tác phục hồi chức năng, hỗ trợ bệnh nhân phong và Chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Hiện nay, Handicap International cũng đang triển khai 7 dự án ở các lĩnh vực can thiệp như sức khỏe bà mẹ trẻ em, tổn thương tủy sống, an toàn giao thông, hội nhập kinh tế xã hội cho người khuyết tật, giáo dục hòa nhập và HIV/AIDS. Trong đó, phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh là một trong những can thiệp chính của tổ chức này tại Việt Nam, trong khuôn khổ hoạt động của 2 Dự án, nhiều hoạt động phòng ngừa khuyết tật đã được thiết kế và triển khai bao gồm các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi về việc sử dụng acid folic ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phát hiện và can thiệp sớm các khuyết tật bẩm sinh...nhằm phòng ngừa khuyết tật, cải thiện sức khỏe cũng như điều kiện sống cho trẻ khuyết tật, giúp trẻ có thể hòa nhập cộng đồng và xã hội. Cùng với Việt Nam, tổ chức Handicap International cũng đang hỗ trợ các chương trình đã, đang và sẽ được triển khai tại các địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cho các hoạt động ưu tiên tại địa bàn của dự án.


Thục Quyên

(Trích Báo LDXH)URL của bản tin này::http://chaodontuonglai.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=34

© Trung tâm Sàng lọc-Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Huế contact: trungtamsangloc@gmail.com