• Đăng nhập
  Ghi nhớ
0234.2243717


TRUNG TÂM SÀNG LỌC – CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH

BAN LÃNH ĐẠO TRUNG TÂM
Giám đốc: GS.TS. Cao Ngọc Thành
Phó Giám đốc Phụ trách: PGS.TS. Nguyễn Viết Nhân
Phó Giám đốc: PGS.TS. Hà Thị Minh Thi
Phó Giám đốc: TS.BS. Võ Văn Đức

Địa chỉ:

Tầng 2, Nhà C, ĐH Y Dược Huế
06 Ngô Quyền, Phường Vĩnh Ninh, TP Huế
Tel: +234 2243717
Website: chaodontuonglai.vn

 

 

Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh - Đại học Y Dược Huế được thành lập vào ngày 15/07/2009, do GS.TS. Cao Ngọc Thành làm Giám đốc, trên cơ sở Đề án “Nâng cao chất lượng dân số thông qua phát triển, hoàn thiện mạng lưới sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh các bất thường bẩm sinh, di truyền cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên”.

Kể từ khi được thành lập, Trung tâm đã được sự, hỗ trợ của Trường Đại học Y Dược Huế và Tổng cục DS-KHHGĐ – Bộ Y tế để nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư các hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác sàng lọc – chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho các thai phụ và trẻ sơ sinh tại 12 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum.

Chỉ tính riêng từ giai đoạn 2011- 2015, Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh đã tiến hành sàng lọc cho hơn 10.000 thai phụ và 50.000 trẻ sơ sinh tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Qua đó, Trung tâm cũng đã chẩn đoán phát hiện được 115 thai nhi và 120 trẻ sơ sinh mắc các dị tật bẩm sinh.

Giai đoạn 2016-2020, Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh tiếp tục đầu tư, trang bị thêm các hệ thống máy móc hiện đại, đồng thời phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên để mở rộng địa bàn cũng như các mặt bệnh sàng lọc. Hướng đến mục tiêu sàng lọc cho 80% trẻ sơ sinh và 50% thai phụ vào năm 2020 theo Quyết định số 2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Hoạt động của Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh

Đào tạo

Biên soạn sách, giáo trình tập huấn, tài liệu hướng dẫn và các tài liệu truyền thông (tờ rơi, poster, chương trình truyền hình,….) để phục vụ công tác đào tạo cán bộ, hướng dẫn triển khai và tuyên truyền vận động cho chương trình sàng lọc – chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Tổ chức đào tạo cán bộ nguồn gồm các đối tượng:

 • Cán bộ quản lý chương trình
 • Bác sĩ siêu âm
 • Điều dưỡng, nữ hộ sinh
 • Cán bộ dân số

Chỉ tính giai đoạn từ 2011-2015, Trung tâm đã đào tạo cho hơn 1800 học viên tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp đào tạo 02 Thạc sĩ về sàng lọc – chẩn đoán trước sinh.

Công tác phục vụ bệnh nhân

Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh đã phối hợp Chi cục DS-KHHGĐ và cơ sở y tế các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung và Tây Nguyên để triển khai một số hoạt động phụ vụ bệnh nhân như sau:

 • Sàng lọc trước sinh quý I (định lượng PAPP-A và β-hCG tự do trên mẫu máu khô đầu ngón tay)
 • Sàng lọc sơ sinh các bệnh: thiểu năng giáp bẩm sinh và thiếu men G6PD bằng cách định lượng nồng độ TSH và G6PD trong mẫu máu khô gót chân.

Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh đã phối hợp với Đơn vị xét nghiệm Trung tâm – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế để triển khai một số hoạt động phục vụ bệnh nhân như sau:

 • Chẩn đoán trước sinh các bất thường số lượng nhiễm sắc thể 21, 18, 13, X và Y bằng kỹ thuật QF-PCR.
 • Sàng lọc sơ sinh khiếm thính bằng máy đo âm ốc tai OAE.
 • Sàng lọc sơ sinh các dị tật tim bẩm sinh bằng máy đo độ bão hòa oxy trong máu ở trẻ sơ sinh.   
_PRINTERGiới thiệu
Tin cập nhật
Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế tham dự và trình bày chuyên đề tại Hội nghị tập huấn do Tổng cục DS-KHHGĐ Tổ chức.
Sáng ngày 23/10/2023, GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy cùng đoàn...
Tập cho bé sơ sinh ngủ ngoan
Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?Trẻ mới sinh đến 1 tháng...
Thời gian vàng tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ
Việt Nam là vùng có tỷ lệ người mang virut viêm gan B...
8 điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh
Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ hãy chú ý tránh...


 ĐƠN VỊ HỢP TÁC   VỀ CHÚNG TÔI KẾT NỐI CÙNG CHÚNG TÔI


Cổng thông tin Chào đón tương lai (chaodontuonglai.vn) là một website phi lợi nhuận, được xây dựng nhằm cung cấp những thông tin về Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, các khuyết tật bẩm sinh thường gặp trong cộng đồng...

Chúng tôi luôn chào đón những tấm lòng hảo tâm của tất cả các bạn, đến với các em bị khuyết tật bẩm sinh. Mọi chi tiết xin liên hệ +84 234 2243717 hoặc truy cập website ogcdc.org
©2010-2017 Cổng thông tin Chào đón tương lai, Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh, Đại học Y Dược HuếPhát triễn bởi NHBC.link